So Sánh In Chuyển Nhiệt Và In Lụa? Phương Pháp Nào Hữu Dụng Nhất?

So sánh In chuyển nhiệt và In lụa? Phương pháp nào là hữu ích nhất?

Khoa học công nghệ ngày nay ngày càng phát triển kéo theo những công nghệ mới liên tục ra đời để phục vụ tốt hơn cho ngành sản xuất, ngành in ấn cũng vậy. Trước đây, chúng ta nghe nói nhiều đến các khái niệm về in sơn, in lụa, in lụa,… trên vải.

Thời gian gần đây, công nghệ in chuyển nhiệt trên vải được nhắc đến thường xuyên khiến nhiều khách hàng băn khoăn không biết “công nghệ in truyền nhiệt tốt hơn hoặc công nghệ in lụa tốt hơn“?. Để trả lời câu hỏi lớn này, chẳng bao lâu nữa Thành Đạt sẽ”So sánh In chuyển nhiệt và In lụa”Về ưu nhược điểm của 2 phương pháp in này, bạn hãy xem in chuyển nhiệt tốt hơn hay in lụa tốt hơn nhé!

So sánh In chuyển nhiệt và In lụa

Công nghệ in chuyển nhiệt là gì? Công nghệ in lụa là gì?

1. In chuyển nhiệt là gì?

In chuyển nhiệt là phương pháp in kỹ thuật số, chúng ta cần in nội dung và hình ảnh trước tiên trên giấy in chuyển nhiệt chuyên dụng có pha mực in chuyển nhiệt, sau đó dùng máy ép chuyển nhiệt để ép hình in đó lên chất liệu cần in (như áo thun, vải cotton). , gạch men, pha lê, móc khóa, ốp lưng điện thoại, v.v.).

Công nghệ in chuyển nhiệt

Phương pháp in chuyển nhiệt bằng máy ép nhiệt phẳng

Xem thêm: 32×45. máy ép nhiệt phẳng Lồng cao áp siêu tiện lợi.

2. In lụa là gì?

In lụa Là một dạng công nghệ in, tên in lụa là tên gọi chung được những người thợ đặt ra từ khi tấm lưới của khuôn in được làm bằng lụa. Sau khi tấm in lụa có thể được thay thế bằng các vật liệu khác như bông hoặc vải sợi hóa học và lưới kim loại để sản xuất, tên gọi này đã được mở rộng để bao gồm cả in lụa.

Hiểu một cách đơn giản, in lụa là một loại hình in ấn mà các bản in được thực hiện trên các tấm lưới chuyên dụng. Trong in lụa, mỗi màu sẽ được in bằng cách sử dụng các tấm khác nhau. Ví dụ mẫu áo của bạn có 5 màu xanh, đỏ, tím, vàng, đen thì khi in áo, thợ in sẽ phải làm 5 ô lưới tương ứng với 5 màu (1 ô xanh, 1 ô đỏ …) trên hội đồng quản trị. blue sẽ in tất cả các họa tiết màu xanh và các bảng khác cũng làm như vậy. Khi in áo, tùy theo thiết kế mà nhà in sẽ in các bảng theo các đơn hàng khác nhau.

Phương pháp in màn hình

Phương pháp in lụa thủ công

So sánh in chuyển nhiệt và in lụa trong nguyên lý làm việc

1. Nguyên lý làm việc của in chuyển nhiệt

Công nghệ in chuyển nhiệt là sự thăng hoa của các hạt mực khi gặp nhiệt độ cao, các hạt mực sẽ kết dính và kết dính trên vật liệu và sử dụng một loại mực in đặc biệt mà chúng ta thường gọi là Mực in chuyển nhiệt. Được in trên loại giấy in chuyên dụng là Giấy in chuyển nhiệt hay còn gọi là giấy thuốc. Sau đó sử dụng thiết bị ép chuyển nhiệt bao gồm: máy ép nhiệt cốc, máy ép nhiệt thành tấm, máy ép nhiệt trên bề mặt phẳng,… giúp chuyển những hình ảnh từ giấy in chuyên dụng được in ra từ máy in. bám chắc vào vật liệu cần in.

Xem thêm: Giấy chuyển nhiệt (Giấy y tế)

Video in chuyển nhiệt trên đá tự nhiên, ốp lưng, áo thun bằng máy ép nhiệt phẳng

2. Nguyên lý làm việc của in lụa

In lụa dựa trên nguyên lý hút mực, mực được đưa vào khung làm bằng gỗ hoặc hợp kim nhôm và được gạt qua bằng lưỡi cao su. Dưới áp lực của dao, chỉ một phần mực in được thấm qua lưới in (một phần lưới in đã được hàn kín bằng hóa chất dùng để tạo bản in) và in trên vật liệu in đã được chuẩn bị trước đó để tạo thành hình ảnh hoặc chữ. Ban đầu, chúng được in bằng tay, nhưng sau đó do sự phát triển của công nghệ, chúng được tự động hóa bằng máy móc.

Kỹ thuật này được áp dụng trên nhiều chất liệu cần in như vải, thủy tinh, mặt đồng hồ, ni lông, một số sản phẩm làm từ kim loại, mica, gỗ hoặc giấy… hoặc dùng thay thế cho phương pháp vẽ dưới đây. tráng men trong sản xuất gạch men, gốm sứ … để tạo ra các mặt hàng thủ công mỹ nghệ hoặc các sản phẩm tiêu dùng hàng ngày, đặc biệt là những mặt hàng bán ra thị trường để kinh doanh.

So sánh ưu điểm và nhược điểm của in chuyển nhiệt và in lụa

1. Ưu nhược điểm của công nghệ in chuyển nhiệt

Thuận lợi:

• Công nghệ in chuyển nhiệt có thể in được màu sắc đa dạng, chi tiết phức tạp, độ sắc nét cao, không bong tróc, không vỡ hình in. Quá trình in ấn được thực hiện theo một quy trình nghiêm ngặt để đảm bảo chất lượng của sản phẩm.

Chi phí đầu tư thấp, chi phí nguyên vật liệu đầu vào không quá cao và công nghệ in này tương đối đơn giản, dễ thực hiện phù hợp với các cơ sở kinh doanh nhỏ lẻ đến xưởng may.

Số lượng công nhân vận hành ít, công đoạn chuẩn bị không quá cầu kỳ nhưng vẫn cho chất lượng in của công nghệ in chuyển nhiệt tốt, hình ảnh sắc nét, bền màu.

Nhờ tính dễ sử dụng cũng như những đặc tính riêng biệt công nghệ in chuyển nhiệt được ứng dụng rộng rãi, đặc biệt là in vải, in áo thun, in cốc, in tranh kính …

Ứng dụng đa dạng của công nghệ in chuyển nhiệt

Phương pháp in chuyển nhiệt có nhiều ứng dụng trên phôi in

Khuyết điểm:

Vật liệu sử dụng hạn chế, chỉ áp dụng cho các sản phẩm thông dụng như áo thun sáng màu, vải cotton sáng màu, phôi truyền nhiệt bề mặt phẳng như gạch men, pha lê, móc khóa, phôi nền,….

Một số loại máy in nhiệt phù hợp với dòng máy nhỏ, tính tự động hóa chưa thực sự tốt. Ví dụ muốn in hình lên cốc thì phải dùng máy ép chuyển nhiệt cốc sứ, in hình lên nón thì phải dùng máy ép nhiệt lên nón, v.v.

2. Ưu và nhược điểm của in lụa

Thuận lợi:

Việc vận hành phương pháp in lụa khá đơn giản, không tốn quá nhiều thời gian và công sức, tiết kiệm thời gian và chi phí nhân lực cho các doanh nghiệp, xưởng may.

Phương pháp in lụa có thể in trên nhiều loại vải khác nhau và nhiều màu sắc khác nhau, màu hình in không bị lệch so với màu nền của áo, vải.

Chi phí đầu tư trang thiết bị máy móc ban đầu không cao, phương pháp in lụa thường được sử dụng với số lượng lớn, thời gian in nhanh, phù hợp với các doanh nghiệp, xưởng may vừa và lớn.

Ứng dụng của phương pháp in lụa

Phương pháp in lụa ứng dụng đa dạng trên các màu vải

Khuyết điểm:

Dễ dàng nhận ra dòng sản phẩm in lụa là chất lượng hình in không sắc nét, ảnh có độ phức tạp cao không in được.

Hình ảnh không đạt tiêu chuẩn về độ sắc nét nên phương pháp in lụa phù hợp với những mẫu quần áo theo mùa hoặc theo mùa với thời hạn sử dụng khoảng 3 – 4 tháng.

Bên cạnh đó, việc chuẩn bị rất nhiều công đoạn trước khi in cũng là một trong những nhược điểm lớn khiến nhiều doanh nghiệp không mặn mà lắm với phương pháp này khi công nghệ in chuyển nhiệt ra đời.

So sánh giữa in chuyển nhiệt và in lụa về độ bền, độ bền màu

1. In chuyển nhiệt có bền không?

“In chuyển nhiệt có bền không?” là một trong những câu hỏi được tìm kiếm nhiều nhất khi nhắc đến công nghệ in chuyển nhiệt này. Có thể nói, độ bền của in chuyển nhiệt không thể so sánh với bất kỳ phương pháp in nào khác.

Trong quá trình in, hình in trên giấy dưới sức nóng và áp suất lớn của máy mới ăn vào vải nên độ bền thường là vĩnh viễn theo sản phẩm. Dù bạn có sử dụng các dụng cụ tẩy và mài mòn cũng không thể loại bỏ hình in ra khỏi vải nên bạn có thể hoàn toàn yên tâm về độ bền cũng như độ bền màu khi sử dụng phương pháp in chuyển nhiệt.

2. In lụa có bền không?

Như mình đã nói ở trên, phương pháp in lụa chỉ phù hợp với những sản phẩm quần áo theo mùa hoặc thiết kế theo mùa với độ bền khoảng 3 – 4 tháng. Vì khi in hình lên các loại vải có độ co giãn cao sẽ xảy ra hiện tượng bể hình gây ra độ bám và độ bền kém.

Vậy Nên Chọn Công Nghệ In Chuyển Nhiệt Hay In Lụa Trên Áo Thun?

Mỗi kiểu in đều có những ưu nhược điểm riêng. Vì vậy, đây cũng là thắc mắc của rất nhiều người khi đặt may và thiết kế …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *