Lỗi hộp mực máy in phun thường gặp nhất và cách sửa chữa

Hộp mực máy in là một bộ phận quan trọng của máy in. Phần này quyết định rất nhiều đến chất lượng của bản in. Nhưng trong quá trình sử dụng, hộp mực không tránh khỏi những lỗi hỏng hóc. Vì vậy, khi nó xuất hiện máy in phun lỗi hộp mực Bạn cần làm gì? Nếu bạn chưa biết cách khắc phục các sự cố liên quan đến hộp mực máy in thì đừng bỏ qua bài viết này nhé!

Thành Đạt sẽ hướng dẫn các bạn cách khắc phục các lỗi hộp mực máy in phun thường gặp

Thành Đạt sẽ hướng dẫn các bạn cách khắc phục các lỗi hộp mực máy in phun thường gặp

1. Máy in không nhận hộp mực

Lý do:

Máy in không nhận hộp mực là một lỗi khá phổ biến ở các dòng máy in chính hãng. Người dùng máy in Epson thường gặp lỗi này. Do Epson thiết kế cho máy in của mình tính năng nhận diện hộp mực không chính hãng. Máy có phần mềm với khả năng phát hiện sự khác biệt giữa chip mực chính hãng và mực in liên tục.

Khi bạn trộn mực chính hãng và mực in liên tục, máy in sẽ không nhận dạng được hộp mực. Bạn chỉ có thể sử dụng mực chính hãng đầy đủ hoặc tất cả các loại mực in liên tục. Ngoài nguyên nhân trên, ở các dòng máy in khác thường xảy ra hiện tượng không nhận hộp mực khi:

– Người dùng lắp nhầm hộp mực máy in

– Hộp mực không được lắp chắc chắn nên chip mực tiếp xúc không chính xác với các điểm tiếp xúc của máy in phun

– Cổng mực hoặc chip mực bị bẩn; mực khô và bám vào phần mạ vàng tiếp xúc với chip mực. Điều này cũng có thể dẫn đến lỗi máy in không nhận hộp mực.

– Hộp mực hết hạn sử dụng máy in cũng không nhận và dẫn đến lỗi hộp mực này. Ví dụ, máy in HP sẽ không chấp nhận hộp mực HP 02 và 564 đã hết hạn sử dụng.

– Một số thương hiệu như Epson hoặc HP có các sản phẩm bị “khóa vùng”. Tức là máy in được sản xuất ở đâu thì chỉ được sử dụng hộp mực được sản xuất tại nước đó.

Vòng lặp hộp mực không chính xác cũng có thể khiến máy in không nhận hộp mực

Vòng lặp hộp mực không chính xác cũng có thể khiến máy in không nhận hộp mực

Làm thế nào để khắc phục:

– Sử dụng mực chính hãng của từng hãng máy in. Để tiết kiệm chi phí in ấn, nhiều khách hàng đã sử dụng các loại mực in giá rẻ, không rõ nguồn gốc để thay thế. Những loại mực này không chỉ dẫn đến hỏng hộp mực mà còn làm giảm tuổi thọ của máy in.

Các công ty hiện cũng đang bắt đầu tập trung vào việc phát triển các loại mực in liên tục chính hãng của riêng họ. Điển hình là hộp mực in liên tục chính hãng Epson. Những loại mực này có chất lượng tương đương với hộp mực chính hãng ban đầu của máy; trong khi nó rẻ hơn nhiều. Thay vì sử dụng những loại mực in không rõ nguồn gốc, chất lượng thì bạn nên lựa chọn sản phẩm này để có giải pháp in ấn tiết kiệm nhất.

– Khi thay mực máy in cần thao tác chính xác và lắp hộp mực vào đúng vị trí một cách chắc chắn. Kiểm tra để đảm bảo rằng chip mực được tiếp xúc với các điểm tiếp xúc của máy in phun.

– Việc vệ sinh và bảo dưỡng máy in thường xuyên cũng rất quan trọng. Khi được vệ sinh chip mực và tiếp điểm máy in sẽ tiếp xúc tốt và máy in sẽ nhận hộp mực.

– Trước khi mua máy in, hãy tìm hiểu về loại mực phù hợp sử dụng với máy để tránh mua phải những sản phẩm bị giới hạn khu vực; Tìm hộp mực thay thế có thể phức tạp.

2. Bản in bị vệt trắng, sọc trắng hoặc máy in bị lỗi.

Lý do:

Máy in không in được đẹp bản in bị sọc trắng, vệt trắng Điều này khá phổ biến ở máy in. Lý do đầu tiên bạn có thể nghĩ đến là đầu phun máy in bị tắc. Máy in sử dụng quá lâu không được vệ sinh; sử dụng sai loại mực; thường xuyên thay đổi loại mực; sử dụng mực kém chất lượng; ít sử dụng máy in… đều có thể là nguyên nhân dẫn đến tắc đầu phun máy in.

Làm thế nào để khắc phục:

Để khắc phục lỗi hộp mực máy in này chúng ta chỉ còn cách vệ sinh để thông tắc đầu phun máy in. Quy trình chi tiết để làm sạch đầu phun máy in như sau:

  • Bước 1: Tháo đầu phun máy in
  • Bước 2: Đổ 1 lượng Nước rửa vòi phun máy in vào một cái bát sạch
  • Bước 3: Ngâm phần đáy của đầu xịt khoảng 2-3mm trong một bát nước trong vài giờ hoặc qua đêm
  • Bước 4: Dùng dụng cụ rửa đầu phun chuyên dụng lắc nhẹ đầu phun, lặp lại 2 – 3 lần.
  • Bước 6: Dùng xilanh hút nước rửa, bóp đầu nối cấp mực trên đầu phun cho đến khi đường nước thẳng.

Xem thêm:
Cách sửa lỗi máy in bị sọc trắng hoặc toàn chữ trắng

Bản in bị sọc trắng cũng là một lỗi thường gặp khi hộp mực có vấn đề

Bản in bị sọc trắng cũng là một lỗi thường gặp khi hộp mực có vấn đề

3. Lỗi máy in in sai màu

Lý do:

Nguyên nhân của lỗi máy in in sai màu hoặc in sai màu có thể do:

– Bạn quên tháo nhãn dán đầu phun khi lắp hộp mực.

– Đầu phun máy in bị đóng cặn và quá bẩn do lâu ngày không được vệ sinh.

– Đôi khi do sai màu mực máy in Bản in cũng sai. Vài dòng Máy in Epson có thiết kế bình mực đặc biệt. Mỗi hộp mực chỉ có thể được lắp vào đúng hộp chứa cho màu đó. Người dùng sẽ không thể bơm mực nếu ống mực được lắp không đúng chỗ. Thiết kế thông minh này giúp giảm thiểu lỗi máy in in sai màu.

Làm thế nào để khắc phục:

– Kiểm tra xem nhãn dán đầu phun đã được tháo ra khi lắp hộp mực chưa. Nếu không, bạn chỉ cần gỡ miếng dán này ra là có thể khắc phục được lỗi đổ nhầm hộp mực máy in phun.

– Việc vệ sinh đầu phun cần được thực hiện thường xuyên. Điều này không chỉ giúp máy in phun có màu sắc chuẩn mà còn giữ được độ bền của đầu phun; kéo dài tuổi thọ của máy in. Cách tiến hành vệ sinh đầu phun máy in như hướng dẫn ở mục 3.

Máy in sai màu ảnh hưởng đến chất lượng in

Máy in sai màu ảnh hưởng đến chất lượng in

4. Máy in hiển thị lỗi đầu phun

Trong nhiều trường hợp, máy in sẽ tự động gửi thông báo khi đầu phun bị lỗi. Các dòng máy in chính hãng đều có mã lỗi máy in. Ví dụ ở máy in Canon, lỗi đầu phun là lỗi U053.xx. Trong trường hợp này, giải pháp duy nhất là thay toàn bộ hộp mực; Làm sạch đầu phun và sau đó lắp lại vào máy.

Sau đó bạn để khoảng 30 phút để máy khởi động và in tiếp. Nếu vẫn không khắc phục được thì có thể kim phun đã bị hỏng. Tin xấu là hầu hết các vòi phun đều không thể tháo rời. Có nghĩa là, trong hầu hết các trường hợp, nếu đầu phun bị hỏng, bạn sẽ phải mua một máy in mới.

Đôi khi, nguyên nhân dẫn đến lỗi hộp mực in cũng có thể là do bạn sử dụng không đúng loại hộp mực; hoặc việc lắp đặt hộp mực không chính xác. Đảm bảo rằng bạn đang sử dụng hộp mực tương thích và hộp mực được lắp đúng cách!

5. Máy in không đo lượng mực còn lại

Máy in không đo được lượng mực nên chúng ta không biết chính xác thời điểm thay hộp mực. Đôi khi máy in không in được do nhiều nguyên nhân khác nhau. Nếu chúng ta biết lượng mực còn lại, chúng ta sẽ có kế hoạch loại bỏ nó; Xác định chính xác nguyên nhân hỏng hộp mực. Từ đó đưa ra những giải pháp hữu hiệu.

Lỗi này thường gặp nhất ở máy in Brother. Kinh nghiệm là bạn chỉ nên thay mực máy in khi máy in báo. Một số máy có chức năng định lại lượng mực thông qua các nút trên menu. Đối với máy không có chức năng này, bạn có thể rút nguồn điện; tắt máy và khởi động lại sau khoảng 30 phút. Lúc này, thiết bị sẽ thiết lập lại bộ nhớ.

6. Mực bị rò rỉ vào máy

Khi bạn sử dụng những loại mực in kém chất lượng thì rất dễ xảy ra lỗi này. Hộp mực chất lượng thấp có thiết kế lỏng lẻo. Van mực không đóng hoàn toàn khi chúng ta lắp nó vào máy in. Mực bị rò rỉ vào máy in với một lượng rất ít nên chúng ta sẽ khó phát hiện ra. Trong hầu hết các trường hợp, chỉ khi thay hộp mực, người dùng mới nhận thấy tình trạng này. Giải pháp duy nhất để bạn tránh được lỗi này là mua hộp mực chính hãng hoặc mực liên tục tại các trang uy tín.

Vệ sinh và bảo dưỡng đầu phun máy in thường xuyên giúp hạn chế lỗi và tăng độ bền cho đầu phun

Vệ sinh và bảo dưỡng đầu phun máy in thường xuyên giúp hạn chế lỗi và tăng độ bền cho đầu phun

Lỗi hộp mực in không có nghĩa là hoàn toàn có thể tránh được. Lỗi cũng có cách sửa hộp mực máy in phù hợp. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể hạn chế chúng bằng cách làm như sau:

– Phòng vệ sinh…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *