Hệ điều hành Windows 11 có gì mới?

Với Windows 11, Microsoft đã nhận ra rằng Windows phải là một hệ điều hành máy tính để bàn mạnh mẽ. Từ cải tiến đa nhiệm nhiều cửa sổ và hỗ trợ tốt hơn cho nhiều màn hình đến cải tiến chơi game trên PC và các ứng dụng máy tính để bàn Win32 truyền thống, Microsoft đang nắm bắt thực tế của PC – và làm cho nó trở nên tốt hơn.

Khi nào Windows 11 sẽ được phát hành?

Microsoft cho biết Windows 11 sẽ bắt đầu ra mắt vào khoảng cuối năm 2021.

“PC chạy Windows 10 bản quyền” sẽ được nâng cấp miễn phí lên Windows 11 bắt đầu từ cuối năm 2021 và tiếp tục đến năm 2022 – đây sẽ là một đợt triển khai dần dần.

PC của tôi có chạy Windows 11 không?

Tuy nhiên, không phải tất cả PC chạy Windows 10 đều sẽ có Windows 11. Mặc dù Windows 10 có khả năng tương thích rộng rãi với PC chạy Windows 7, nhưng các yêu cầu hệ thống đối với Windows 11 lại khắt khe hơn nhiều. Bạn sẽ cần một máy tính Boot  UEFI firmware  và một Chip mô-đun TPM phiên bản 2.0, ví dụ. Bạn cũng sẽ cần “bộ xử lý 64 bit tương thích hoặc Hệ thống trên chip (SoC)”. Máy tính 32-bit thì không, mặc dù thậm chí nhiều máy tính 64-bit sẽ không nhận được bản cập nhật.

Yêu cầu hệ thống tối thiểu để chạy Windows 11 là gì? Để kiểm tra xem PC của bạn có cài Windows 11 hay không, hãy tải xuống và chạy ứng dụng Kiểm tra cấu hình PC của Microsoft. Nếu bạn đã tắt Khởi động an toàn hoặc TPM trong cài đặt chương trình cơ sở UEFI của PC, bạn có thể cần phải bật lại nó trước khi công cụ thông báo PC của bạn tương thích. Microsoft cho biết họ sẽ tiếp tục hỗ trợ Windows 10 đến hết ngày 14 tháng 10 năm 2025, vì vậy bạn có thể tiếp tục sử dụng Windows 10 ngay cả khi PC của bạn không nhận được bản cập nhật.

Cách tải xuống bản xem trước Windows 11

Theo Microsoft, các bản dựng Insider Preview của Windows 11 sẽ có sẵn bắt đầu từ tuần 28 tháng 6 năm 2021.

Nếu ứng dụng Kiểm tra sức khỏe PC của Microsoft cho biết PC của bạn hỗ trợ bản xem trước, bạn có thể tải ứng dụng này từ Microsoft tại thời điểm đó. Bạn sẽ cần tham gia Chương trình Người dùng nội bộ Windows của Microsoft (miễn phí) để có được nó. Chúng tôi khuyên bạn nên tránh cài đặt phần mềm này trên PC chính của mình, vì nó có thể hơi không ổn định.

Giao diện Menu START mới, được đơn giản hóa

Windows 11 có menu Start mới, đơn giản hóa. Các ô trực tiếp biến mất, được thay thế bằng danh sách các biểu tượng ứng dụng và các tệp gần đây. Các tài liệu bạn chỉnh sửa trong ứng dụng Office trên các thiết bị khác – ngay cả các thiết bị không chạy Windows – cũng sẽ xuất hiện dưới dạng các tệp gần đây ở đây, nhờ Microsoft 365 .

Các biểu tượng trên thanh tác vụ – bao gồm cả menu Bắt đầu – cũng đã được chuyển đến giữa thanh tác vụ. Panos Panay của Microsoft cho biết “Chúng tôi đặt Start ở trung tâm – nó đặt bạn vào trung tâm.”

Tin tốt là bạn có thể di chuyển các biểu tượng trở lại bên trái của thanh tác vụ nếu muốn – ít nhất là bây giờ.